Đi cầu (cổ) ở Pont du Gard

Pont Du Gard là một cây cầu bắt qua sông Gardon gần Remoulins thuộc miền Nam nước Pháp (pont tiếng Pháp là cây cầu).

Cầu này cách Avignon chỉ tầm 40km, đây là một cây cầu cổ có tuổi đời hơn 2000 năm, từ những năm đầu sau công nguyên, có người thắc mắc tại sao Rome lại xây cầu hoành tráng ở một vùng thuộc nước Pháp?

Để tìm nguyên nhân thì phải tra ngược lại thời gian xa hơn một chút. Vùng này ngày xưa gọi là vùng Gaul (bao gồm các nước Pháp, Bỉ, Luxembua và một phần Thụy Sĩ). Cái từ “những con gà trống xứ Gô Loa” chỉ đội bóng đá Pháp là từ chữ này mà ra.

Thời xa xưa, những người sống ở đây ngày xưa là người Celt (mà ngày nay vẫn còn di sản là nhạc Celtic, một thể loại nhạc rất hay). Bắt đầu từ năm 120 trước công nguyên, đế chế La Mã hùng mạnh bắt đầu dòm ngó và bắt đầu tấn công chinh phạt vùng này, cho đến năm 50 năm trước công nguyên, Julius Ceasar hoàn tất nhiệm vụ.

Sau khi lấy được Gaul, đế chế La Mã bắt đầu xây dựng phát triển vùng này, một trong những thành phố phát triển nhanh nhất là Nimes. Chính vì vậy ngày nay khi đến Nimes ta sẽ thấy có rất nhiều công trình giống như ở Rome như đại đấu trường la mã (là nơi mà Metallica đã biểu diễn vào năm 2009), các đền thờ, đài phun nước…

Vì các giếng nước không cung cấp đủ nước cho cả thành phố này nên người La Mã phải tính đến một giải pháp quy mô hơn, cuối cùng cách họ chọn là dẫn nước từ những con suối ở Uzès về Nimes. Ấn tượng một điều là hồi đó không có máy bơm nước, nên để dẫn nước thì cách duy nhất là bề mặt dẫn nước phải đi lài xuống từ từ. Đau lòng một cái là mặt nước ở Uzès chỉ cao hơn bể chứa nước ở Nimes có 12m, do đó suốt quãng đường 50km, người ta phải làm sao để đảm bảo độ dốc thật ít. Cuối cùng công trình hoàn tất với độ nghiêng kinh ngạc là 34cm trên 1km chiều dài!

Nói về cây cầu, với nhiệm vụ chính là dẫn nước, người đi chỉ là phụ, cầu có 3 tầng, tầng đầu tiên cho người đi cao ~20m, tầng thứ 2 (cao thêm ~20m nữa) và tầng 3 cao thêm 7.4m nữa.

Hoành tráng là vậy, tuy nhiên mọi người đến đây không phải chỉ để… đi cầu. Còn rất nhiều hoạt động khác trong đó thú vị nhất là cắm trại và đi thuyền kayak dọc theo con sông Gardon bên dưới.

Cắm trại ở đây rất vui! Hạ trại xong có thể đi trekking trên những cánh rừng gần đó, leo lên tầng cao nhất của cầu, đi xuồng kayak dọc sông và bơi lội. Đặc biệt nước sông ở đây rất trong và mát, người bơi chung với cá, chắc do cá ở đây quá an toàn nên không sợ người.

Tới đây có một bãi đậu xe lớn, cứ chạy thẳng vô luôn đừng đậu bên ngoài nếu không sẽ đi bộ lè lưỡi vì khu vực này rất rộng. Sau khi mua vé, ở đây người ta bán vé cho nguyên ngày, nguyên tuần hoặc thậm chí nguyên năm (để cắm trại, muốn đến lúc nào đến). Đi bộ tiếp vô trong, khu vực cắm trại nằm gần cầu. Lúc đi ra thì trả tiền đậu xe trong cái package vé luôn. Tới đây cứ mua vài món thịt nguội, mang theo tấm trải, mua bom nho cherry (là sản vật của vùng này), cứ thế tận hưởng cảnh đẹp vùng này.

Đường đi và các hoạt động vui chơi mọi người có thể tham khảo ở đây: http://www.pontdugard.fr/en

P7160063

Dòng nước bên dưới xanh biếc, bãi cỏ bên trên là nơi để bà con cắm trại picnic

Một góc Pont du Gard

P7160106

Toàn cảnh cây cầu

P7160071

Nhìn góc này sẽ cảm nhận được độ lớn của câu cầu, đây là góc chụp từ tầng 1 của cây cầu (cách mặt đất khoảng 20m) hướng lên

P7160134

Cảnh thanh bình bên dòng sông Gardon bên dưới

P7160109

P7160068

Nước sông trong vắt, trên bên trái là chỗ bà con thường cắm trại, picnic

P7160069

Góc bên phải là nơi bà con thường chơi chèo thuyền kayak

P7160081

Mấy em nhỏ (và cả mấy em không nhỏ) tới đây cắm trại sẽ được trải nghiệm cảm giác tự tay cầm vợt bắt cá

P7160094

Sông ở đây có những khúc rất cạn, có thể đi bộ qua, nước rất trong và mát

P7160097

Chèo thuyền kayak

P7160098

ba mẹ chèo thuyền, con bơi theo

P7160105

Nước sông trong vắt

P7160114

Cảnh đẹp lung linh

P7160133

IMG_1685

Hình pano chụp bằng app iphone

---

Mục lục:

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer