Dùng phân tích thị trường để tìm vợ

Trong những buổi họp/workshop dài (đôi khi cả ngày) với các stakeholders. Khi nghỉ trưa tôi thường có một vài presentation nho nhỏ, mục đích chủ yếu để hâm nóng lại không khí cho mọi người trước khi bắt đầu phiên làm việc buổi chiều.

Những presentation này thường là vô thưởng vô phạt, tuy nhiên tôi thường chọn những chủ đề có lồng ghép đôi chút đến những kỹ năng công việc. Trong bài này tôi chia sẻ lại một presentation vui mà tôi thường dùng. Cũng như cách deliver nó sao cho hiệu quả.

Thật ra nếu tinh ý các bạn sẽ nhận ra đây chính là một excercise mà các Product Managers (và cả UX Designers) thường dùng. Đó là Product Opportunity Assessment. Nhưng ở đây thay vì phân tích về cơ hội thị trường của sản phẩm thì chúng ta phân tích cơ hội… tìm vợ 🙂

Một số lưu ý:

 • Trước khi bắt đầu, hãy nói rằng phân tích này được soạn cho phái nam, chị em hoàn toàn có thể ở lại nghe nhưng không được quá nhạy cảm (bảo đảm 100% chị em đều ở lại nghe).
 • Và quan trọng nhớ nhấn mạnh rằng cái này chỉ mục đích vui, dặn bà con (chủ yếu là chị em) một lần nữa, đừng nhạy cảm quá.
 • Đây là một nghiên cứu hoàn toàn… phi khoa học. Ai vác đi tìm vợ thì tôi không chịu trách nhiệm hậu quả 🙂

Khác với chị em thường có một loạt check list về yêu cầu cho người đàn ông trong mơ của mình. Đàn ông rất đơn giản, mọi yêu cầu gói gọn trong một biểu đồ với 2 cột như sau:

Cột dọc – Crazy axis

Đây là cột chỉ mức độ… khùng của một cô gái, cụ thể:

 • Mức thấp nhất là mức 1: những người mà khi ở bên cạnh chúng ta thấy lòng thật thanh thản bình yên. Những người mà nói ra lời nào là thấu tình hợp lý lời đó.
 • Tăng dần cho đến mức 10: là mức mà thỉnh thoảng chúng ta tuy không dám nói ra, nhưng trong đầu thầm nghĩ: “Tổ mẹ, cái con điên!”.

Cột ngang – Hot axis

Cột này mô tả mức độ… hot của chị em trong mắt anh em. Nhấn mạnh là trong mắt của chính người đó. Vì không có người phụ nữ xấu, bạn sẽ luôn luôn là nữ hoàng trong mắt của một ai đó:

 • Mức thấp nhất là mức 1, biểu thị nhan sắc mà nhìn vô chúng ta bị giật mình.
 • Mức 10 là mức nghiêng nước nghiêng thành, nhìn vô thôi đã thấy cuộc đời tươi đẹp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng không có người phụ nữ nào mà cột Crazy hoàn toàn bằng 0. Do đó biểu đồ này bắt đầu từ mức 4. Ta có biểu đồ như sau:

Từ tọa độ 4-0 kẻ lên tọa độ 10-10, ta được một đường chéo, đường này gọi là đường Hot Crazy Line. Đây là đường rất quan trọng cho các phân tích tiếp theo.

Tương tự như trong phân tích thị trường cho sản phẩm, việc đầu tiên cần làm là loại ra những thị trường hoàn toàn không có tiềm năng → để từ đó có thể tập trung phân tích những thị trường còn lại.

No Go Zone

Chúng ta đều biết rằng ít nhiều thì ông nào cũng thích vợ đẹp, hoặc ít nhất là không quá xấu (một lần nữa nhắc lại đây là khái niệm đẹp trong mắt của họ). Dù xã hội lúc nào cũng nói tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Tuy nhiên 100% không ông nào muốn sáng sớm thức dậy nhìn qua bên cạnh mà hết hồn cả.

Do đó nguyên segment từ 0 đến 5 của trục ngang là khu vực No-Go, đây là khu vực bị loại đầu tiên.

Danger Zone

Nhóm tiếp theo là nhóm gọi là Danger Zone, đây là nhóm từ khá đẹp tới siêu đẹp, tuy nhiên mức độ khùng thì từ rất khùng tới siêu khùng.

Đây là nhóm những chị em mà cứ hễ mở miệng ra hoặc làm gì đó là chúng ta chỉ biết ngửa cổ chửi thề. Nhóm này có đẹp tới đâu cũng phải loại, phân tích thậm chí còn cho thấy nhóm này mà càng đẹp thì càng nguy hiểm hơn cho chúng ta.

(Tới đây nhớ chêm thêm vô những câu thảo mai kiểu như: Nhìn xung quanh phòng này tôi thấy không có ai thuộc 2 nhóm này,…)

Fun Zone

Nhóm tiếp theo là nhóm màu xanh trong biểu đồ bên trên, đây gọi là khu vực Fun Zone.

Vì là Fun Zone nên mục đích chủ yếu là vui. Do đó yêu cầu cho segment này không cần quá cao, đây chính là nhóm có sắc đẹp trung bình khá và quan trọng là không quá khùng.

Fun Zone chính là khu vực để chúng ta liên tục thu thập và phân tích data, liên tục sàn lọc (machine learning?) để tìm ra segment kế tiếp. Đó chính là Date Zone.

Date Zone

Date Zone chính là người chúng ta có thể hò hẹn. Do đây là bước đệm nên chúng ta tạm thời hy sinh độ khùng đôi chút để đổi lấy độ đẹp (nhấn mạnh là tạm thời) – mục tiêu là để có thời gian tiếp tục nghiên cứu về đối tượng.

Wife Zone

Sau thời gian phân tích, nếu nhận thấy thật ra đối tượng không quá khùng thì xin chúc mừng, bạn đã tìm ra được segment lý tưởng nhất – gọi là Wife Zone.

Sẽ có một số người thắc mắc thế cái khu vực màu trắng bên dưới Wife Zone là gì?

Theo đồ thị ta thấy đó là nhóm từ đẹp đến rất đẹp và gần như hiếm khi khùng. Khoa học gọi nhóm này là Unicorns. Nói ngắn gọn đây là nhóm không tồn tại trên đời. Tuy nhiên một số anh em vẫn tin là họ có tồn tại (do đó mà nhóm này có tên gọi là Unicorns).

Còn một nhóm nữa không xuất hiện trên đồ thị, nhưng thỉnh thoảng đâu đó trên đường đời bạn nghĩ là bạn đã gặp. Nhóm này rất xinh đẹp và hoàn toàn không khùng. Nhóm này chính là nhóm màu cam trong biểu đồ bên dưới.

Nghiên cứu chỉ ra là khi gặp nhóm này thì phải hết sức cẩn thận. Nhiều khả năng bạn đang gặp một người đàn ông đã chuyển giới.

PS:

– Tôi chỉ là người thiết kế slide và những biểu đồ trên, không phải là tác giả của nghiên cứu này. Nghe nói rằng tác giả đã mất tích nhiều năm nay hiện vẫn chưa tìm được.
– Như đã nói, đây chỉ là cái slide vô thưởng vô phạt mà tôi thường dùng để hâm nóng lại bầu không khí trong những buổi training dài. Chia sẻ lại với các bạn, nếu không ứng dụng được trong công cuộc tìm vợ thì dùng nó để ứng dụng vô công việc cũng rất tốt.

14 comments On Dùng phân tích thị trường để tìm vợ

 • Phần này hay quá ạ, cháu xin phép nếu được trong tương lai cháu xin lấy bài viết này chia sẻ cho các bạn của cháu ạ, cháu sẽ để thêm P.S bài viết của chú Hiếu.TV ạ

 • Như Hoa Huỳnh

  Hôm nay tình cờ đọc bài viết của anh rất vui , cũng làm em mắc cười, đọc đến đoạn cuối của bài viết còn nhóm màu cam, có lần có người hỏi em vấn đề nầy,không lẽ nhiều người hiểu nhầm em nhóm màu cam sao ta 😊hiểu nhầm kiểu nầy xem như giết người mà chưa trôn đó anh ,cám ơn bài chia sẻ của anh, cũng mong anh có thêm nhiều bài chia sẻ mới, chúc anh mọi điều tốt đẹp nhất🌹

 • Anh đã lấy vợ chưa? có chọn được vợ đúng Wife zone ko?

  5
 • =))

  2
 • Bài phân tích chuẩn không cần chỉnh ạ. Hài hước mà hỏi kiểu có thù với phụ nữ í. 😋

  5
 • Cảm ơn bài chia sẻ rất thú vị của anh 🙂 nhưng đọng lại 1 cái trong bài này thì không biết trong phân tích thị trường thì dóng theo cột dọc và cột ngang là gì a

  4
 • Đọc bài này của anh buồn cười quá ạ, rất hóm hỉnh và dễ thương. Thanks anh nhiều ạ 🙂

  2
 • Vùng cam không làm chúng ta thất vọng :). Cảm ơn bài viết của anh. Rất dễ thương và hài hước ạ.

  1
 • Bài này của anh làm em cười cả buổi chiều. Dễ thương quá. 😋😋😋. cảm ơn anh Hiếu

  10
 • Nghe hợp lý thật nhưng không nhịn nổi cười :))) em cảm ơn anh

  1
 • Cute ever

 • Anh rất là duyên. Cám ơn anh.

  1
 • Em là phụ nữ mà đọc cười rộn rã và thấy phân tích quá chuẩn. Thanks anh đã chia sẻ!

  1
 • Em cảm ơn anh!

  3

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer