Lang thang Blue Mountain

Blue Mountains là một vùng núi non nằm ở phía Tây Bắc Sydney, mình là một người thích núi, nên từ hồi sang đây đến giờ số lần mình đi lên Blue Mountain nhiều hơn hẳn số lần ra biển, dù rằng Sydney nổi tiếng có rất nhiều vịnh và bãi biển đẹp.

Tuần trước, ngồi loay hoay vọc bản đồ Google Maps thì mình phác thảo ra được một lịch trình đi lang thang quanh các cánh rừng và núi non của vùng Blue Mountains này. Phần cũng muốn thử chiếc xe 2 cầu, từ hồi mua đến giờ chỉ toàn chạy đường nhựa nên lần này cố gắng chọn những con đường thử thách một chút.

Theo kế hoạch là từ nhà sẽ chạy lên hướng North Richmond, rồi từ đây rẽ vào các khu trang trại xanh tươi, sau đó rẽ lên hướng núi, picnic nhẹ ăn sáng trong rừng. Sau đó vòng ra đường Bells Line rồi đi về vùng Morans Rock, từ đây sẽ đi dọc theo con sông Colo ngược lên thượng lưu (Upper Colo) rồi lại tiếp tục rẽ trái lên núi. Sẽ đi khoảng 40km trên núi để ra Bilpin. Kết thúc offroad tại Bilpin, kiếm chỗ nào đó ăn trưa rồi thong thả đi vòng lên Mount Wilson rồi vòng ngược về hướng Katoomba, dọc đường đi ở khu vực này có rất nhiều outlook đẹp để ghé ngắm cảnh.

Toàn bộ hành trình sẽ như trong bản đồ bên dưới.

map

Bắt đầu chuyến hành trình, đoạn đầu của chuyến hành trình cũng không có gì đặc biệt, đa số là đường highway

IMG_0822

IMG_0817

Đây là “ngã tư huyền thoại” – mình đặt cho nó tên này vì sáng nào đi làm cũng phải đứng chờ đèn đỏ ở đây lâu lắc

Ngang qua những trang trại xanh rì

IMG_0881

Đường bắt đầu rẽ lên núi

IMG_0878

Bắt đầu vào các đoạn đường đất

IMG_0853

Gặp một gia đình đi cắm trại đang chạy ngược trở ra, giơ tay chào nhau

IMG_0865

IMG_0859

Đến lúc này mới lờ mờ nhận ra mục tiêu đi “offroad” của mình bị phá sản vì đường đa số là như hình bên trên, không có trèo đèo lội suối gì cả 😐 Thôi thì xem như chuyến này là đi ngắm cảnh rừng núi vậy.

IMG_0870

IMG_0889

Dân Úc nổi tiếng thế giới vì tinh thần luyện tập thể thao, lúc này là giữa trưa nắng mà vẫn thấy 2 bạn đạp xe đạp, một nam một nữ hì hục leo dốc trong rừng.

Một số cung đường đẹp trong rừng (gọi rừng cho nó hoành tráng, chứ mặt đường bằng phẳng như trong công viên)

IMG_0911

IMG_0906

Lội qua vài con suối nhỏ

IMG_9871

Một em vẹt đỏ chót đậu trên cây, mình chạy ngang hắn cứ dòm lom lom chẳng buồn bay đi.

IMG_9824

Lên đến đỉnh núi Lagoon thì bắt đầu thấy lác đác các trang trại.

IMG_0922

Qua khỏi các trang trại này chạy thêm khoảng 10km nữa thì bắt đầu gặp đường nhựa. Vậy là đã trở về với thế giới văn minh.

Đang bon bon trên đường nhựa thì gặp một bảng treo bên đường: Apple, Rasperries và Figs. Nhưng xung quanh thì không thấy bóng người. Phần vì tò mò, phần vì thèm trái cây nên tụi mình ghé lại để mua.

IMG_9827

Nhìn dáo dác xung quanh không thấy ai, chỉ có con đường tít mù phía trong dẫn vào một ngôi nhà. Chạy xe vô, nhảy xuống lân la dòm quanh tìm người hỏi thăm cũng chẳng thấy ai, vô trong thì gặp 2 vợ chồng ông bà cụ đang ngồi lựa táo bỏ vô thùng. Hỏi thăm rằng thấy bảng bán táo nhưng không thấy ai nên không biết làm sao để mua.

Hai ông bà cụ cười khì bảo: “Kế bên cái bảng có cái thùng, trong đó có táo, con cứ lấy táo rồi để lại tiền là được”. Tôi ngẩn ngơ, thật ra trước đây cũng đã từng nghe một người bạn ở Thụy Sĩ kể rằng các vườn nho bên đó, ai vô ăn cứ ăn, ăn xong ra ngoài có cái thùng tiền trước đường, bỏ tiền vô đó rồi đi. Nhưng đó chỉ là nghe kể, bây giờ mới được tận mắt chứng kiến, không khỏi bất ngờ 😐

Hí hửng quay ra định trải nghiệm vụ mua táo không có người bán, thì bỗng nhiên bà cụ ý ới gọi theo: “Mà khoan con ơi, ở đây ông bà có mấy loại táo Fuji mới thu hoạch ngon lắm, để ông bà cho mày, mày khỏi mua”. Thế là ông bà cụ lấy nguyên cái thùng, chất một đống táo vô rồi đưa cho chúng tôi trong tình trạng đang bị đứng hình.

Chúng tôi ôm thùng táo ra mà trong lòng lâng lâng với nhiều suy nghĩ.

Vẫn quyết định mở tủ mua chút gì đó cho ông bà, và đây là cách cái tủ “hoạt động”.

IMG_9833

Cái xô táo là 5 đồng/xô, Rasperie 4 đồng/hộp,… Cái chén vàng vàng có cục đá bên trong là tiền của những người đi trước đã mua. Chúng tôi bỏ 10 đồng vô chén, lấy hộp mứt fig và hộp rasperrie, đóng cửa tủ lại. Lòng vui phơi phới.

Bỗng nhiên thấy nơi này thật đẹp, nơi mà người ta sống với nhau dựa trên dựa trên lòng tự trọng và niềm tin thì mọi vấn đề bảo vệ và phòng thủ không còn cần thiết nữa.

Tiếp tục đi

IMG_9835

Một quán cà phê ven con đường làng

Lúc này đã quá nửa trưa, chúng tôi quyết định ghé vào một bãi cỏ ven đường để picnic và ăn trưa, xung quanh cũng có mấy gia đình đang ghé lại.

Một số hoa trái ở chỗ cắm trại

IMG_9834

Trá Fig, một loại trái rất ngon có vị ngọt thanh, chỉ thấy mọc ở các nước phương Tây.

IMG_9838

Trái này trái gì không biết, trông có vẻ… ngon

Sau khi ăn trưa xong thì chúng tôi tiếp tục lang thang trên các con đường ở khu Mount Wilson về Katoombar, khu này có rất nhiều điểm outlook đẹp để nhìn ra các view rất hùng vĩ của vùng Blue Mountain này (để tưởng tượng độ lớn, chúng ta cứ nhìn vào mấy cái mảng xanh, đó là các cây cổ thụ cao mấy chục mét, nhưng đứng kế mấy vách núi thì chỉ như cọng cỏ).

IMG_9846

IMG_9848

IMG_9850

IMG_9877

Ở Úc cũng có Grand Canyon, mấy bạn Mỹ nhìn chắc té ngửa 🙂

IMG_9885

Các bạn này đang chuẩn bị leo xuống vách núi hun hút bên dưới

Lang thang mỗi nơi một chút, đến chiều thì chúng tôi đến Katoomba, nơi có một điểm rất nổi tiếng gọi là Three Sisters (3 chị em).

IMG_9905

Đây là 3 chị em

IMG_9908

IMG_9917

IMG_9924

Đang loay hoay chụp hình thì bỗng có ông cụ hỏi là mấy con có muốn chụp không, ông chụp cho? Quay lại thì thấy một ông lão mặt rất phúc hậu tay đang cầm một chiếc ống dòm. Mừng quá đưa máy cho ông cụ chụp dùm.

Ông cụ sau khi chụp hình cho chúng tôi, lại nói: “Nhưng góc này không phải là góc đẹp, để ông dẫn bây tới góc khác ít người biết hơn”. Thế rồi ông cụ dẫn chúng tôi đi, vừa đi vừa kể chuyện, ông chỉ cho chúng tôi cách dòm mặt trăng, rồi ông đưa ống dòm chỉ cho chúng tôi những điểm đặc biệt trên 3 ngọn núi của Three Sisters mà những người thổ dân đã chỉ lại cho ông, rồi ông còn chỉ cho chúng tôi một tổ ong nằm trên vách núi mà ông đã theo dõi từ khi nó mới hình thành cho tới nay.

Ông còn kể cho chúng tôi tại sao khu vực này được gọi là Blue Mountains (đó là vì một loại cây đặc biệt chữa bệnh được), rồi ông chỉ cho chúng tôi đủ loại lá cây của vùng này mà những người thổ dân dùng để chữa bệnh ngày xưa. Ông chỉ cho chúng tôi một điểm đặc biệt mà khi đứng ở điểm đó, nếu hú đúng cách, thì sẽ nghe được tiếng vọng lại từ nhiều hướng sau 3 giây (đó là lý do vì sao người ta gọi điểm đó là Echo Point). Vô vàn kiến thức mà chúng tôi đã được nghe buổi chiều hôm ấy.

Ông sống ở đây mấy chục năm rồi, giờ ông không có con cháu ở gần nên mỗi ngày ông đi ra đây, gặp gỡ khách du lịch kể chuyện cho họ nghe để ông đỡ buồn. Mỗi tối ông về ngắm dải ngân hà, và ông còn dặn rằng dải ngân hà ở đây đẹp lắm, nếu có dịp hôm nào tụi con lên, ông sẽ lái xe chở đi đến những điểm đẹp nhất để ngắm dải ngân hà.

Sau cùng ông đố chúng tôi một số câu hỏi, ông nói nếu chúng tôi đoán trúng thì sẽ có quà. Cũng may chúng tôi đoán trúng, và nhận được quà là 2 quyển sách.

Tôi đến từ một nơi mà khi ra ngoài phải cảnh giác trong từng hành động, lời nói nên lúc đầu tôi cũng thoáng có suy nghĩ vì sao ông cụ này lại nhiệt tình với mình như vậy, hay ông là một tour guide làm công việc hướng dẫn khách ở đây để sinh sống. Tôi không nghĩ xấu cho ông, nhưng tôi cũng không nghĩ tốt được cho ông (và sau đó khá xấu hổ vì đã có suy nghĩ đó). Ở đây việc người ta giúp đỡ nhau là bình thường, người ta cho đi cũng nhẹ nhàng như một nụ cười với nhau vậy, qua đi rồi cả người được nhận và người cho đều thấy hạnh phúc.

Và đây là lần thứ 2 trong ngày, tôi được trải nghiệm tình người của người đối xử với nhau vô vị lợi như vậy. Như đã có lần viết, nước Úc không phải là đất nước hào nhoáng có nhiểu cảnh đẹp, lâu đài thành quách, thậm chí còn bị gọi là Úc nhà quê. Nhưng có lẽ chính vì cái nhà quê đó mà con người sống với nhau chân thành mộc mạc.  Có lẽ đó cũng là điểm làm cho càng ngày càng có nhiều người muốn đến sinh sống ở đất nước này.

Một ngày kết thúc thật đẹp và cũng để lại trong tôi không ít suy nghĩ. Về hai ông bà cụ bán táo, về ông Adam ở Three Sisters. Hẹn sẽ có một ngày trở lại cùng ngắm dải ngân hà với ông

IMG_9967

Đây là một loại cây chữa bệnh mà ông đã chỉ cho chúng tôi, lá cây  khi vò có mùi rất thơm

Món quà mà ông đã tặng cho chúng tôi là 2 cuốn sách, những cuốn sách để chỉ làm sao sống hạnh phúc hơn. Dù chưa đọc quyển sách nhưng ít ra chúng tôi đã có một buổi chiều thật hạnh phúc với ông, cám ơn ông!

23 comments On Lang thang Blue Mountain

 • Nhiều năm rồi, anh vẫn thường đến Blue Mountain và lâu lâu lại có những câu chuyện thú vị mới. Nhưng em mong là điểm “tặng” táo của hai “vợ chồng già” vẫn còn ở đó và là một điểm đến thân thương của anh qua năm tháng. Và hi vọng anh đã “không lỡ hẹn” với chú hướng dẫn viên có tâm tình chia sẻ năm ấy. 🙂

 • Vậy mình vẫn hay dịch Fig là quả sung, thế là không đúng đúng không ạ?

 • Bài viết rất hay, rất hữu ích. Mình biết bài này sớm hơn là đã đi Blue Mountains rồi.

 • Quynh Nguyen

  Cám ơn anh vì bài viết rất hay và bổ ích , anh có thể làm ơn cho em hỏi thêm là vợ chồng em tính cho 2 em bé 1 em bé 3 tháng và 1 em bé 4 tuổi đi cùng liêu có đươc không anh ? Mình có phải đi bộ nhiều không ạ ?

 • Hehe, đi Blue Moutain hơn nửa năm rồi giờ mới vào comment để cảm ơn anh Hiếu đã suggest em hành trình đi trek, mặc dù lúc đầu lạc tùm lum nhưng hóa ra lại đi được nhiều điểm look out đẹp vô cùng. Thích nhất là cảm giác sáng cuối tuần thảnh thơi trời xanh ngắt bên ngôi làng nhỏ ngồi ăn sáng ngắm các bạn Úc ở làng Wentworth Falls. Mà hên cái nữa là hôm đấy tụi em trekking xong thì tối về Katoomba trời mưa to, các bạn địa phương bảo hiếm lắm mới có storm giữa mùa hè như thế, đúng là unforgettable moments. Nếu mà có quay lại Úc kiểu gì em cũng sẽ quay lại Blue Moutains nữa, kiểu như là nơi mà có thể đi được cả 4 mùa ko chán hehe

 • Thanks anh Hiếu viết thông tin chia sẻ. Anh Hiếu cho em hỏi xíu, Noel này em định đi Blue Moutain, vì bọn em từ VN sang và ko tự lái xe được, nên sẽ định đi tour hoặc bắt train để đi. Nếu đi 2 ngày 1 đêm, để đi được và ngắm được nhiều cảnh đẹp nhất ( bọn em có khả năng đi bộ và leo núi) thì nên đi hành trình thế nào, anh Hiếu suggest được không ạ, nếu hành trình tự đi được bằng train mà đi được nhiều chỗ đẹp mà lại thoải mái về mặt thời gian hơn thì tốt quá. Anh Hiếu suggest giùm em nha. Thanks anh nhiều

  • Chào em, anh chưa đi tour hoặc đi bằng train bao giờ nên cũng không rành. Đây là những gì anh biết:

   Nếu đi train thì hệ thống train ở Sydney rất dễ đi, em đến ga Central mua 1 cái thẻ Opal rồi chỉ việc tap on – tap off ga muốn đi/đến (Sydney không còn xài vé giấy nữa). Thời gian đi train từ Blue Mountains về Sydney tầm khoảng 2 tiếng rưỡi, đi lại rất tiện. https://goo.gl/o6RXXe

   Đi bằng train thì có thể xuống ga Katoomba, ở Katoomba là nơi có Three Sisters là nơi mà mọi người đi du lịch hay đến, ở đây cũng có Scenic world (http://www.scenicworld.com.au/) trong đó có khá nhiều hoạt động.

   Một nơi nữa nên đến là khu WentWorth Falls (xuống ở ga Wentworth Falls luôn). Ở đây có rất nhiều đường trekking để đi, mỗi đường lại đi qua rất nhiều điểm lookout đẹp.

   Hành trình anh nghĩ nên đi là:
   Bắt đầu đón train từ central rồi xuống ở ga wentworth falls, đi treeking ở một số trail ở wentworth falls (có rất nhiều trail đẹp ở khu này, em tìm hiểu thêm trên internet rồi quyết định đi trail nào). Ăn trưa bằng đồ ăn mang theo trên đường đi, chiều quay trở lại ga wentworth rồi bắt tiếp train lên Katoomba (ở ngay cạnh đó, chỉ cách 1 stop).

   Ngủ đêm ở Katoomba, tối có thể ra three sisters lookout để ngắm sao, nếu gặp hôm trời trong sẽ ngắm được dải ngân hà.

   Hôm sau thì ở katoomba chơi, đi scenic world hoặc tiếp tục đi trekking (ở katoomba cũng có nhiều trail). Chiều đón train trở về Sydney

   Muốn tận hưởng được những góc bí mật của Blue Mountain thì thích nhất vẫn là đi bằng xe tự lái, vì ở Blue mountains có rất rất nhiều góc đẹp lại cách nhau không xa, nếu có xe hơi thì trong 1 ngày có thể đi được nhiều nơi.

   1
  • em Hoa

   Thanks anh Hiếu nhiều,
   Thứ bảy tuần sau 26 Dec bọn em sẽ bắt đầu hành trình bắt train đi Blue Moutain, dừng ở Wenthworth Falls Station, trekking khoảng 5h, đi qua các điểm Weeping Rocks, Edinburgh Rock, Lillians Glen and Wentworth Falls. Em search treeking theo hành trình này, không biết ở Sydney giờ mùa hè thì có ok để đi hành trình này không ạ:
   http://www.wildwalks.com/bushwalking-and-hiking-in-nsw/blue-mountains-wentworth-falls/wentworth-falls-station-loop-undercliff-walk.html

   Buổi chiều tối bọn em bắt train về Katoomba, ở đấy 01 đêm, em đã book hostel ở ngay Katoomba, ở Katoomba thì buổi tối nếu không xem được dải ngân hà ở Three sisters có chỗ nào đẹp thì anh Hiếu suggest em luôn với nha. Ngày hôm sau thì chắc tụi em đi Scenic world và Three Sisters.

   Nếu thứ bảy tuần sau nhà anh Hiếu ở Sydney và available thì join cùng bọn em hành trình ngắm ngân hà ở Katoomba cho vui ạ, em thấy nhà anh Hiếu cũng chưa xem dải ngân hà ở Blue Moutain:-)
   P/s: Em bay thẳng từ VN sang Sydney, nên nếu anh Hiếu muốn mang sách, coffee gì sang thì inbox gửi email em nha, em cầm sang cho anh ạ, hehe, em đi ít ngày mà thoải mái hành lý nên ko sao đâu, cứ coi như anh Khoa mèo cầm sang cho anh vậy thôi ạ:-P

   1
 • Cây fig bên đó trông khác với ở WA Vân đang ở, anh Hiếu nhỉ. Bên WA lá cây fig không phải lá đơn mà hơi giống lá khổ qua, còn trái thì giống. Quả màu vàng hơi hơi giống loquat ở WA, có phải vỏ hơi dày, thịt trái hơi chua chua ngọt ngọt nhưng không được bao nhiêu thịt, còn hạt màu nâu to như hạt nhãn? Còn cây vò lá thơm thơm có phải eucalyptus, từa tựa khuynh diệp mà ở vùng quê Nam Bộ hay sản xuất dầu khuynh diệp, còn bên đây thấy họ hay chiết xuất dùng trong các chất tẩy rửa, thơm nhà :D.

 • Tình cờ đọc được bài này của anh trước khi chuyến đi Blue Mountain của e vào chủ nhật tuần tới, thấy có nhiều thông tin bổ ích quá! Cám ơn a
  Ps: vợ a xinh quá 😀

 • Vụ bán táo thì hàng ngàn năm nữa cũng ko áp dụng được ở VN mình… =D

 • Thật tuyệt vời! Cảm thấy ấm lòng

 • Chào Bạn,

  Mình đọc câu chuyện của hai bạn về chuyến đi trên, đặc biệt đoạn mua táo của hai ông bạ cụ, thấy rất thú vị và muốn chia sẻ câu chuyện đó (đoạn mua táo) lên website của mình (www.tindem.com). Tindem là chỗ mình chia sẻ nhưng câu chuyện hay, có ý nghĩa hoặc vui vui trong cuộc sống. Nếu bạn đồng ý thì mình cho mình biết nhé.

  Cảm ơn nhiều

 • bài viết rất hay! Cám ơn anh!

 • Chào anh, mình vô tình biết được web của anh. Mình đang là chủ sở hữu web VoiceOfImages.com. Web của mình đang hoạt động với tiêu chí mọi người chia sẻ những hình ảnh của mình, thông qua những hình ảnh đó sẽ có những câu chuyện, thông điệp ý nghĩa gửi gắm trong đó.
  Khi đọc bài này, mình thấy rất thú vị và phấn khích. Bài này mình rất phù hợp với mục “Du Lịch qua Ảnh” của web VoIS. Mình có đề nghị này, mong anh xem xét qua:
  1: Cho phép mình lấy bài viết này và các bài viết phù hợp với web của mình để mình chia sẻ lên web. Mình sẽ ghi rõ nguồn và trả link cho mỗi bài viết như mình đã và đang làm cho các bài viết khác trên web.
  2: Anh đăng ký là 1 thành viên của web VoIS và viết bài, gửi hình ảnh lên trang web.
  Theo anh, cách nào thì phù hợp cho anh? Mong nhận được sự hồi âm của bên anh. Trân trọng

 • Đẹp quá anh ạ. Em sắp qua Sydney học, đọc những bài viết của a về Sydney thấy thích quá. Cảm ơn anh.

 • Thích quá ạ. Đang ở VN mà qua Úc thì giống qua…thiên đường anh nhỉ :). Chúc anh chị hạnh phúc, và trải nghiệm thêm nhiều cái mới ạ 🙂

 • Hinh dep lam a oi, e o Brisbane, neu co dip se xuong sydney ghe tham blue moutain

 • Quá đẹp luôn, like mạnh anh ơi!

 • Đọc anh thấy yêu đời hẳn 😀

 • Tuyệt quá! Đúng là 1 đất nước văn minh! Lâu quá mới xuất chiêu đó anh!

 • Cảnh vậy quá tuyệt anh ơi 🙂
  Nhìn đường đất trong rừng với mấy cái cây tự nhiên nhớ đến mấy con đường ở Bình Phước, mà không biết có bụi nhiều như bên này không.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer