UX Design Career Path

Đây là bài nói chuyện hôm nay của mình ở sự kiện UX Mentorship 2020 (link xem trực tiếp trên Youtube: https://youtu.be/qs-RdywOCRE)

UX Mentorship là một chương trình phi lợi nhuận (có đóng phí nhưng phí này sẽ được chuyển sang các quỹ từ thiện), chương trình được lập ra nhằm tư vấn và hỗ trợ hướng nghiệp trong lĩnh vực UX, chương trình kéo dài trong 3 tháng (12 tuần) và hiện đang mở đăng ký. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại đây: https://www.uxmp.vn/

Hiện tại cách tổ chức career path ở VN chúng ta chưa phân định được giữa chuyên môn và quản lý. Điều này dẫn đến tình trạng rất nhiều bạn đang phải đi theo quán tính, đó là làm lâu thì sẽ lên quản lý.

(Tất nhiên là có nhiều bạn đã transform thành công trở thành một người quản lý giỏi và từ đó tiếp tục hạnh phúc với vị trí mới của mình: một người quản lý. Những trường hợp này sẽ đặc biệt thuận lợi vì ngoài khả năng về quản lý – mà họ đã tự trang bị được – thì họ còn có một nền tảng chuyên môn trước đó, điều này sẽ giúp công việc quản lý của họ hiệu quả hơn rất nhiều).

Nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường hợp mà đam mê của các bạn hoàn toàn nằm ở mảng công việc chuyên môn (design, lập trình,…) – công việc quản lý hoàn toàn không phải là thứ mà họ yêu thích và có tố chất để làm.

Nếu tình trạng này cứ tiếp tục thì chúng ta sẽ mất đi một nhóm chuyên gia giỏi và có thêm một nhóm quản lý dở.

Bài nói chuyện của mình tập trung hướng đến nhóm này – những bạn mà dù không phù hợp với công việc quản lý – nhưng vô tình bị đặt vào vị trí trái với năng lực và sở thích của mình, dẫn đến kết quả là công việc của bạn ngày càng đi vô ngõ cụt.

Thông điệp chính mình muốn truyền tải đó là chúng ta không nhất thiết phải trở thành manager nếu bản thân mình không hứng thú và không có tố chất để làm công việc đó. Chúng ta hoàn toàn có thể có được một sự nghiệp thành công mà không cần phải chọn con đường quản lý.

Ngoài ra, mình cũng muốn góp một tiếng nói đến các công ty. Ở góc độ công ty, chúng ta phải có hướng tổ chức nhân sự làm sao để các nhân viên của mình có thể dễ dàng lựa chọn một trong hai con đường (quản lý và chuyên môn).

Trách nhiệm của công ty là phải tạo ra một môi trường tốt nhất để những nhân viên của mình có thể làm việc hiệu quả và thành công nhất. Vì xét cho cùng, nhân viên có thành công thì công ty mới thành công.

3 comments On UX Design Career Path

 • Pingback: UX Design Career Path – TechHacks ()

 • Cám ơn anh Hiếu đã chia sẻ những thông tin vô cùng chất lượng ạ

 • Dạ em chào anh Hiếu,
  Em là Tuấn, em đã theo dõi blog và được tham gia 2 buổi chia sẻ gần đây nhất của anh về Product Manager và UX/UI Design
  Mục tiêu của em là em muốn trở thành 1 Product Manager nhưng em chưa biết em nên bắt đầu từ đâu và nên đi theo lộ trình như nào để có thể đạt được mục tiêu nhanh nhất.
  Em hi vọng có thể nhận được những lời khuyên từ anh Hiếu ạ
  Em xin phép được tóm tắt qua một số công việc mà em đã trải qua để anh Hiếu có thể biết em đang có những gì ạ:
  1. Kỹ thuật (2 năm)
  Công việc của em là phân tách, thống kê, phân tích dữ liệu người dùng phục vụ cho hoạt động vận hành game
  Ở vị trí này em thường làm việc với Game Operator, Marketing, ban lãnh đạo công ty nên cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm về cách tư duy, đánh giá quý báu
  2. Marketing (1 năm)
  Công việc của em là xây dựng ý tưởng nội dung cho các sản phẩm media trên các kênh facebook, youtube sau đó phát triển cộng đồng người xem( chủ yếu là cho trẻ <12 tuổi) cho các sản phẩm
  Ở vị trí này thì em học hỏi được cách test thị trường, chọn ý tưởng, tự build + cách phát triển cộng đồng cho 1 kênh youtube, facebook từ a-z như thế nào
  3. Marketing & PreSale (1 năm – hiện tại) – cty chuyên cung cấp về các dịch vụ máy chủ
  Thời gian đầu e qua cty này thì lãnh đạo muốn em làm marketing cho cty một thời gian vì trước đó công ty chưa tập trung vào làm marketing và các hoạt động đã thực hiện chưa hiệu quả lắm. Em có làm marketing một thời gian, chủ yếu là các hoạt động phát triển thương hiệu của cty mà từ lâu đã bị lãng quên. Trong quá trình làm việc em cũng có hỗ trợ các bạn Sale tư vấn giải pháp cho khách. Từ lúc nghe được những bài chia sẻ của anh về Product Manager em cảm thấy cực kỳ yêu thích, như một công việc mình muốn hướng đến trong tương lai, thế là CRM, website của công ty muốn làm lại em cũng xung phong phụ trách hết trong quá trình làm việc với các bên đối tác hi vọng có thể học hỏi được gì từ đó – hiện tại vẫn đang xây lại website, crm của cty ạ
  Đó ạ bên trên là những công việc em đã trải qua.
  Em biết là nếu muốn trở thành 1 người Product Manager giỏi thì cần có thêm nhiều nỗ lực, kinh nghiệm, tố chất phù hợp và cần có thời gian đủ dài thì mới có những kết quả nhất định.
  Em rất mong nhận được lời khuyên từ một người anh, một người đi trước đã trải qua rất nhiều năm để đạt được vị trí hiện tại ạ. Maybe đó sẽ là kim chỉ nam để em phát triển định hướng nghề nghiệp của em sau này ạ
  Em cảm ơn anh

  17

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer