Vì sao các quỹ đầu tư lại quan trọng market size?

Trước khi bắt đầu, xin lưu ý rằng khi market size của bạn nhỏ không có nghĩa rằng đó là một mô hình kinh doanh không tốt (đã có rất nhiều công ty thành công khi tập trung vào thị trường ngách). Chỉ đơn giản đó không phải là những công ty mà các quỹ đầu tư nhắm đến (đặc biệt là các quỹ đầu tư mạo hiểm). Trong bài viết này tôi sẽ giải thích cơ bản lý do tại sao.

Ở Úc, trung bình tỉ lệ thành công của các công ty mà các quỹ đầu tư thành công tầm khoản 20%. Nghĩa là khi họ đầu tư vào 10 công ty thì chỉ có 2 công ty thành công. Nói một cách khác: số tiền đổ vào 8 công ty còn lại coi như ném qua cửa sổ.

Thế nhưng các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn chấp nhận mô hình hoạt động như vậy, vì sao?

Lý do là trong 10 công ty họ đầu tư, chỉ cần 1 đến 2 công ty thành công kia cũng đủ bù lỗ lại rất nhiều cho tổng số vốn mà họ đã bỏ ra. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là những công ty thành công phải mang lại số tiền gấp 10, gấp 100 lần số tiền mà họ đã bỏ ra.

Quỹ đầu tư không muốn đầu tư vào công ty bạn 1 triệu đô la và sau 5 năm thu lại được 1,5 triệu đô la.

Xét ở góc nhìn của bạn thì công ty đã mang lại cho nhà đầu tư 500,000 đô trong vòng 5 năm – nghĩa là 100,000 đô/1 năm ==> Cao hơn lãi suất ngân hàng rất nhiều.

Tuy nhiên, khi đổi sang lăng kính của nhà đầu tư, mọi việc sẽ rất khác. Ví dụ họ đầu tư vào 10 công ty = 10 triệu đô. Trong đó có 2 công ty thành công sau 5 năm. Số tiền họ thu lại được tổng cộng chỉ có 3 triệu đô.

Đó là lý do quỹ đầu tư chỉ quan tâm đến các công ty sẽ tăng trưởng 10 lần, 100 lần, 1000 lần.

Mà để tăng trưởng được như vậy thì market size phải lớn. Đó là lý do tại sao nếu công ty bạn chỉ nhắm vào thị trường quá nhỏ thì sẽ rất khó thu hút được sự quan tâm của các quỹ đầu tư.

Đào sâu hơn về market size thì còn có một số khái niệm như TAM (Total Addressable Market), SAM (Serviceable available market), SOM (Serviceable obtainable market), TM (Target Market),… tôi sẽ viết dần về các chủ đề này trong các bài sau.

2 comments On Vì sao các quỹ đầu tư lại quan trọng market size?

  • Các bài viết của anh viết hay quá ạ, ngắn gọn nhưng rất clear. Mong anh tiếp tục viết tiếp để mọi người có thể có nhiều góc nhìn đúng đắn hơn về làm sản phẩm ạ.

    1
  • Cám ơn anh..!

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer