3 yếu tố cần có trước khi gặp Investor

Một trong những công việc chính của investor là gặp và nói chuyện với các startup. Do đó nên bạn có thể tưởng tượng số lượng các startup tiếp cận họ nhiều đến mức nào. Vì vậy nên họ cũng dễ dàng cảm nhận được đâu là một công ty có tiềm năng và đâu là không.

Thời gian bạn gặp các nhà đầu tư không lâu. Do đó đừng lãng phí nói về những chủ đề không liên quan. Chỉ cần tập trung vào 3 yếu tố sau và bạn sẽ trigger được sự quan tâm của nhà đầu tư.

1. Độ lớn của thị trường (market size)

Đầu tiên, trong vòng 1-2 phút đầu, bạn phải cho nhà đầu tư thấy được rằng thị trường mà bạn nhắm tới đang rất tiềm năng: có market size lớn (yếu tố này rất quan trọng), chưa có nhiều đối thủ (blue ocean),…

Như đã nói trong bài về Market Size, khi đầu tư vào công ty bạn, đặc biệt là các công ty công nghệ, các nhà đầu tư muốn thu lại gấp 100x, 1000x lần. Điều này rất khó đạt được nếu thị trường bạn nhắm tới là một thị trường quá hẹp.

Do đó không có gì bắt đầu tốt hơn với nhà đầu tư bằng cách cho họ thấy bạn đang nhắm tới một thị trường lớn và đầy tiềm năng.

2. Đội ngũ đủ mạnh

Market size lớn đến mấy mà bạn không thể hiện thực hóa được ý tưởng của mình thì cũng bằng không. Do đó sau khi đã qua được những khoảnh khắc đầu và thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư thì ngay lập tức bạn phải chuyển sang điểm thứ 2 này.

Đừng bắt đầu với những câu như: “tụi em có đam mê”, “em tin mình sẽ làm được”,…

Hãy làm sao để bạn có thể nói được rằng: “em đã có 5 năm làm trong lĩnh vực này, người phụ trách kỹ thuật của em là ex-Googler, em có 2 mentor là Mr. ABCD,…”

3. Hiểu rõ tường tận từng con số (know your numbers)

Bạn phải hiểu thật rõ mình đang ở đâu, thị trường đang ở đâu, margin là bao nhiêu, burn rate bao nhiêu, để tăng trưởng từ A đến B thì cần những gì, bao nhiêu, đối thủ gồm những ai, market share của họ hiện tại thế nào,…

Chỉ cần nắm vững 3 yếu tố này, bạn đã đứng ở vị trí tốt hơn rất nhiều startup khác.

1 comments On 3 yếu tố cần có trước khi gặp Investor

  • Hán Anh Vũ

    Cảm ơn anh. Bài viết tực sự hữu ích với em. Ngắn gọn, xích tích.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer