Advisor @ NSW Government

Hôm nay đánh dấu một cột mốc khá đặc biệt mà tôi muốn chia sẻ với những người bạn đã follow tôi bấy lâu nay: Ngày tôi chính thức nhận lời làm Cố vấn (Digital Strategy Advisor) cho chính quyền tiểu bang New South Wales ở Úc.

NSW là tiểu bang lớn nhất của Úc về mặt dân số, cũng là bang có nền kinh tế mạnh nhất ở Úc. Nhiều năm qua, NSW luôn đi đầu trong các hoạt động xây dựng chính phủ điện tử và digitalize hóa các dịch vụ công. Các dự án digital ở NSW đang hàng ngày trực tiếp mang lại rất nhiều tiện ích cho người dân. Dù vậy, trong quá trình trao đổi, tôi được chia sẻ rằng đó chỉ mới là một phần rất nhỏ trong toàn bộ bức tranh tương lai mà chính quyền NSW đang xây dựng.

Đặc biệt, các dự án trong các bộ ngành có liên quan đến digital đều được tổ chức rất giống với cách hoạt động ở các công ty Tech. Agile được ứng dụng triệt để, các hoạt động xây dựng sản phẩm đều theo hướng user centricity, scrum team, product team được tổ chức bài bản không thua gì các công ty công nghệ lớn trên thế giới. Thậm chí cả về mặt “tranh giành” nhân tài, chính phủ cũng đang cạnh tranh một cách sòng phẳng với các công ty Tech trên thị trường.

Từ khi tôi quyết định rẽ con đường sự nghiệp sang một trang mới, có khá nhiều bạn nhắn tin hỏi rằng vậy nghĩa là từ nay tôi sẽ không còn làm việc nữa? Câu trả lời thật ra là ngược lại, tôi chọn “nghỉ hưu” là để được làm việc nhiều hơn.

Tôi may mắn có khá nhiều thú vui trong cuộc sống, tuy nhiên nếu phải chọn ra một thú vui lớn nhất thì chắc chắn đó là công việc.

Có một câu chuyện nho nhỏ liên quan đến việc này. Cách đây khoảng 5 năm, thời gian đó tôi nhận cố vấn cho một số công ty công nghệ ở Úc. Lúc đó tôi vẫn làm việc full time ở công ty chính, do đó các hoạt động này được sắp xếp vào ngoài giờ làm việc, tập trung chủ yếu vào 2 ngày cuối tuần.

Khoảng thời gian đó tôi làm việc rất nhiều, trong tuần thì toàn bộ thời gian là ở công ty chính, đến cuối tuần tiếp tục thức dậy từ sáng sớm đến để đến họp với các team.

Những team tôi nhận cố vấn đều là những team rất giỏi và thông minh, đa số các vấn đề mọi người đều tự quyết định được. Do đó những việc mà mọi người cần có sự tham gia của tôi đều là những vấn đề hóc búa. Thành ra những hôm như vậy đều là những hôm làm việc rất căng thẳng. Thậm chí để tiết kiệm thời gian, buổi trưa thường mọi người chỉ đặt fast food về để vừa ăn vừa họp, liên tục như vậy từ sáng đến tối.

Làm việc cả tuần liên tục với cường độ cao như vậy, lẽ ra cơ thể tôi phải cảm thấy mệt, nhưng hoàn toàn không. Tôi vẫn nhớ như in những buổi chiều trên đường chạy xe về nhà, con đường từ Bella Vista về lúc mặt trời đang lặn rất đẹp. Lúc đó trong người tôi là một cảm giác rất khó tả, cực kỳ fulfill và tràn đầy năng lượng (lúc đó lỡ mà police bắt dừng lại kiểm tra chất kích thích có khi máy sẽ báo tôi đang bị high).

Tôi gọi những ngày như vậy là “ngày thành công”.

Mỗi người có một định nghĩa thành công cho riêng mình. Với tôi, một cuộc đời thành công là một cuộc đời được sống thật nhiều những “ngày thành công” như vậy. Không phải là số dư trong tài khoản, cũng không phải số cổ phần đang nắm, lại càng không phải số lượng nhà cửa xe cộ đang sở hữu.

Quyết định “nghỉ hưu” đối với tôi là một quyết định không đơn giản, nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện với niềm tin rằng nó sẽ giúp tôi đi thêm một bước nữa đến gần hơn mục tiêu “thành công” đó.

Tôi “nghỉ hưu” để được làm nhiều dự án hơn, tham gia vào nhiều team hơn, được làm những công việc mà trước đây vì công việc chính mà tôi không thể làm.

“Nghỉ hưu” chỉ đơn giản là từ nay tôi không phải chọn việc dựa trên yếu tố tiền bạc hay thời gian nữa. Mà dựa hoàn toàn trên số lượng những “ngày thành công” mà tôi sẽ được nhận.

Đó cũng là lý do chính vì sao tôi nhận lời tham gia vào công việc lần này – một trải nghiệm hoàn toàn mới. Đây sẽ là lần đầu tiên tôi làm việc cho chính phủ, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm đặc biệt. Với những dự án lớn và thú vị phía trước, hứa hẹn sẽ tạo ra rất nhiều “ngày thành công” cho tôi.

Và sau cùng, công việc này không chiếm hết quỹ thời gian của tôi, nên tôi vẫn còn thời gian để làm thêm nhiều việc khác (vì vẫn còn rất nhiều việc tôi muốn làm).

Bài liên quan

7 comments On Advisor @ NSW Government

 • Ánh Tuyết

  Mọi thứ bắt đầu từ những từ em tìm kiếm " đầu tư- kinh doanh- cuộc sống tối giản" rồi không biết đó là vào ngày nào hiện lên youtube màn hình những bài viết đầu tiên của Anh để rồi từ một bài postcard đầu tiên đó em đã nghe đi nghe lại biết bao nhiêu lần , khởi đầu là vừa nghe vừa bấm download về máy để có thể nghe khi không có wife rồi sau đó mới biết Anh nói nghe trên phần mềm audio Spotify. Mọi thứ bắt đầu mở ra một cách dễ dàng hơn khi em bắt đầu được nghe trên nền tảng này. Em nghe mọi lúc mọi nơi khi có thời gian rảnh khi nằm xuống sau một ngày mệt nhọc. Cứ nghe bằng niềm đam mê thôi thúc như một người thầy chỉ đường vậy. Lúc nào cũng nhớ các bạn hãy" cần mẫn và chăm chỉ " rồi sẽ làm được. Đến bây giờ 73 số của Anh ra đời em đã nghe đi nghe lại mỗi ngày. Điều đó giúp em kiên định đi về phía trước. Đôi khi chợt nghĩ có ngày nào đó Anh đóng lại hết postcard không. Em mong là không và tất cả sẽ ở đấy như Anh đã trao đi cho tất cả mọi người vậy…cảm ơn Anh về tất cả… Anh đã sống một cuộc đời thật ý nghĩa… 💚💚

  8
 • Trần Ngọc Thanh

  Em mong rằng trên những chặng đường mà anh Hiếu đi qua đều sẽ để lại những bài viết hay, nó có thể là một điều nhắc nhở, hay những khám phá thú vị và đôi lúc có cả những bài học mà mỗi khi em đọc lại như bị chìm đắm trong đó, như một người đang chứng kiến cuộc hành trình của một du khách…vậy. Chúc anh ngày càng thành công hơn nữa.

  13
 • “Nghỉ hưu” chỉ đơn giản là từ nay tôi không phải chọn việc dựa trên yếu tố tiền bạc hay thời gian nữa. Mà dựa hoàn toàn trên số lượng những “ngày thành công” mà tôi sẽ được nhận.

  Tâm đắc câu này quá…

  7
 • Nhung Đặng

  Chỉ muốn gửi anh lời chúc sức khỏe, hy vọng anh sẽ luôn có những ngày thành công nối dài trong tương lai. Riêng em mong được ngồi đây và ngày nào cũng đọc thêm những bài viết ý nghĩa từ website của anh lấy tiếp động lực cuộc sống ạ <3
  Cảm ơn anh rất nhiều

  2
 • Đọc những dòng chia sẻ này của anh tự nhiên em có một mong uớc là đuợc làm trong team của anh trong bất kỳ dự án nào, đặc biệt là dự án về cộng đồng. Em cũng có một uớc mơ là sau này mình sẽ đuợc tự do, đúng nghĩa của từ tự do: không bị ràng buộc bởi tiền bạc, bởi mối quan hệ, đuợc làm những gì mình muốn mà không lo lắng về tài chính. Lúc đó những công việc liên quan đến giúp đỡ cộng đồng, lan tỏa giá trị tích cực là việc em mong mỏi làm nhất và yêu thích nhất.

  7
 • Khi đọc những dòng này em cảm thấy năng lượng lại tràn về, cứ mỗi lần rảnh lại vào trang cá nhân của anh và đọc thì lại nhận thấy những điều mới hơn, mặc dù một bài có thể đọc qua vài lần rồi, nhưng khi đọc lại vẫn nhận ra có những cái hay hơn trong bài viết đó. Vẫn sẽ theo dõi anh tiếp. Cảm giác đọc những bài viết như này cảm nhận cuộc sống nó rất lạ, em không biết dùng từ gì, giống như là một kiếp lữ hành vậy. Thôi thì chúc anh luôn thành công.

  4
 • Chúc mừng anh ! Em follow blog đã lâu nhưng toàn là silent observer nay phải login để comment vì quá ngưỡng mộ Vision của anh. Chúc anh gặt nhiều “ngày thành công” trên chặng đường mới !

  12

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer