Product Management for Managers

Tôi dự định sẽ tổ chức một buổi online training. Tạm đặt tên là #coroference (ghép từ chữ Corona và Conference).

Đây là một hoạt động hoàn toàn cá nhân, với mong muốn đóng góp chút sức cho nỗ lực phòng chống dịch của quê nhà. Các bạn ủng hộ dù ít dù nhiều cũng đều đáng quý. Chỉ cần vài người tham gia tôi cũng sẽ hết lòng chia sẻ.

 • Thời gian dự kiến:
  12PM, thứ năm, 2 tháng 4 năm 2020
  (ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương)
  – Phần training: ~2 tiếng
  – Phần Q&A: 1-2 tiếng
 • Cách tổ chức: Online
 • Để tham gia, các bạn chỉ cần ủng hộ vào quỹ của Bộ Y Tế Việt Nam (hướng dẫn chi tiết bên dưới).

Cập nhật:
Sau vài ngày, số lượng người đã quyên góp và đăng ký tham dự hoàn toàn vượt quá mong đợi. Tôi có một bài cập nhật ngắn về tình hình đăng ký tại đây.

Nội dung bài training: Product Management for Managers

Chúng ta đều biết rằng một Product Department sẽ phụ trách 4 mảng việc chính, tương ứng với 4 bộ phận như sau: Product Management, UX Research, UX Design, UI Design.

Tuy nhiên, những mảng công việc này luôn chồng chéo lên nhau. Nếu không có một cách hoạch định scope công việc cho từng phòng ban, cách tổ chức cấu trúc nhân sự phù hợp, cách vận hành một cách hợp lý → thì sẽ rất dễ dẫn đến chuyện dẫm chân lên nhau, từ đó sẽ không phát huy được thế mạnh của những bộ phận này.

Chưa kể, nó không những gây mất hiệu quả của riêng bộ phận Product mà còn bối rối cho cả các stakeholder và bộ phận khác trong công ty.

Thông qua buổi training này tôi sẽ giúp mọi người đào sâu phân trích gốc rễ của từng vấn đề:

 • Nguồn gốc do đâu mà có những bộ phận này (PM, UX Research, UX Design, UI Design).
  • Định nghĩa scope công việc của từng team như thế nào cho hợp lý.
  • Đi sâu phân tích cách hoạt động của từng team sao cho hiệu quả.
  • Từ đó xây dựng trách nhiệm và quyền hạn + mô hình tổ chức các team này như thế nào cho hiệu quả, không bị dẫm chân lên nhau.
 • Những yếu tố nào cấu thành nên một sản phẩm thành công, làm cách nào để map các yếu tố đó vào KPI của từng bộ phận tương ứng.
 • Cách phối hợp giữa team Product và các team khác (Technical, Marketing, Data, CR,…) như thế nào để đảm bảo được chất lượng sản phẩm như mong muốn.
 • Ngoài ra, dành cho các stakeholder và project owner, tôi cũng sẽ chia sẻ vai trò của nhóm này là gì, cách phối hợp của họ ra sao để khớp vào bức tranh chung một cách hiệu quả nhất.

Đối tượng phù hợp:

 • Lãnh đạo cấp công ty: CEO, COO, Managing Director,…
 • Trưởng các bộ phận tương ứng: Head of Product, Head of Design, Head of UX, Head of Research, Head of Data,…

Cấp quản lý ở các bộ phận khác có nên tham gia không?

Quy trình làm sản phẩm đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều bộ phận trong công ty, do đó tuy không phải là những người trực tiếp làm sản phẩm, nhưng các team khác (ví dụ: Marketing, HR, CR, Supply Chain,…) sẽ thường xuyên đóng vai trò là Stakeholder, đôi khi là Sponsor của các dự án.

Do đó việc nắm rõ quy trình làm sản phẩm đối với các nhóm này rất quan trọng, đặc biệt là ở cấp quản lý. Cũng chính vì vậy mà bài training này tôi soạn theo hướng non-tech, để các nhóm này dễ tiếp cận.

Các cấp không phải quản lý có nên tham gia không?

Tuy bài bài nói chuyện hướng đến cấp quản lý, nhưng những nội dung tôi chia sẻ sẽ bao trùm toàn bộ quy trình xây dựng các sản phẩm digital.

Do đó, các nội dung này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn cấp dưới thuộc 2 team Product và Tech (Product Manager, UX Designer, UI Designer, UX Researcher, Data, Front End, Back End,…).

Nắm được vai trò và trách nhiệm của mình một cách rõ ràng sẽ là nền tảng để các bạn hoàn thành tốt công việc của mình và xa hơn nữa là hỗ trợ các team khác một cách có hiệu quả.

Tự giới thiệu

Nhằm giúp các bạn biết được “món hàng” mình đang mua có xứng đáng với giá trị bỏ ra không, xin phép dành đôi dòng tự giới thiệu về bản thân.

Tôi bắt đầu làm việc trong ngành digital & internet từ năm 2000, đến nay tròn 20 năm. Khi sang Úc định cư, tôi có dịp làm việc ở một số công ty khá lớn như: CBA (Commonwealth Bank of Australia), Bain & Co., Hipages, Prospa,…

Đầu năm 2019, tôi quyết định trở về làm việc tại Việt Nam. Hiện tôi đang giữ vị trí Group Chief Product Officer tại Seedcom Group (là công ty đầu tư vào các công ty như: The Coffee House, Giao Hang Nhanh, Ahamove, Juno, Hnoss, Kingfood, Haravan, iPOS, Cau Dat Farm,…)

Liên quan đến bài nói chuyện mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn, xin phép nói thêm đôi chút về Bain.

Bain là một trong 3 công ty tư vấn chiến lược lớn nhất thế giới (gọi là top tier consultancy, gồm bộ ba: McKinsey, BCG, Bain – thường được gọi tắt là MBB). Trong mảng tư vấn chiến lược, MBB được đánh giá cao hơn cả the big four, gồm: Deloitte, E&Y, KPMG, PWC.

Khách hàng của Bain hầu hết là những doanh nghiệp đầu ngành, những tập đoàn đa quốc gia, và kể cả các chính phủ,…

Khi làm việc tại Bain, tôi phụ trách mảng Digital Strategy & Transformation. Bài training mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn được chắt lọc từ những bài thuyết trình mà tôi đã soạn để chia sẻ cho các quản lý cấp cao ở những công ty mà tôi đã phụ trách tư vấn.

Ngoài ra, tôi cũng kết hợp với những insight mà tôi có được sau thời gian về làm việc ở Việt Nam, hy vọng sẽ mang đến những kinh nghiệm thực tế để các bạn có thể áp dụng ngay vào công việc.

Nói vui thì chi phí các bạn bỏ ra sẽ tương đương với hàng triệu đô mà các công ty phải trả cho Bain 😉

Cách tham gia:

 1. Các bạn nhắn tin với nội dung “CV n”, gửi về số 1407
  – Trong đó n tương đương với giá trị 20.000đ x n
  – Ví dụ: CV 5 gửi về 1407, sẽ tương đương bạn đã ủng hộ 20.000 x 5 = 100.000 đồng.
 2. Bạn có thể ủng hộ bao nhiêu cũng được, tùy lòng hảo tâm. Chi phí này sẽ đi thẳng vào quỹ của Bộ Y Tế Việt Nam, hoàn toàn không liên quan đến tôi.
  — Các bạn ở nước ngoài có thể tham khảo một số cách như trong link này: http://mattran.org.vn/hoat-dong/ba-hinh-thuc-ung-ho-nham-chung-tay-day-lui-dich-covid19-32829.html
 3. Sau khi ủng hộ, các bạn chụp lại màn hình tin nhắn (hoặc màn hình chuyển tiền nếu ở nước ngoài).
 4. Đăng hình tin nhắn lên Facebook + kèm theo nội dung sau:

Cùng tham gia sự kiện #coroference để ủng hộ phòng chống dịch
https://ngochieu.com/coroference-pm-for-manager/ – #coroference

Dòng đầu bạn có thể đổi thành nội dung khác tùy ý, tuy nhiên nhớ kèm theo dòng tô đậm bên dưới (trong đó có hashtag, có nó tôi mới có thể liên lạc để gửi link tham dự cho các bạn được).

Nếu bạn không có tài khoản Facebook (really?), thì có thể gửi hình chụp về email: ngochieu@gmail.com – Tuy nhiên nếu được xin hãy chia sẻ qua Facebook, sẽ giúp tạo hiệu ứng lan tỏa cho những người khác.

Nhờ mọi người chia sẻ

Xưa nay tôi ít khi nhờ mọi người chia sẻ các bài viết của mình, tuy nhiên lần này phá lệ, nhờ mọi người share lại bài viết này lên các trang cá mạng xã hội của mình. Hy vọng là sẽ không quá… ế 😀

Mọi người dùng hashtag #coroference khi chia sẻ nhé.

Cập nhật:
Những bạn đã đăng ký và đóng góp, xin vui lòng vào group này để nhận cập nhật thông tin về chương trình training sắp tới: https://www.facebook.com/groups/coroference

Một số cập nhật về training #coroference

25/03/2020

Trước hết chân thành cảm ơn các bạn đã hưởng ứng rất nhiệt tình cho #coroference – Product Management for Managers.

Số lượng người đăng ký hoàn toàn nằm ngoài suy nghĩ của tôi. Ban đầu tôi chỉ dự định tầm vài ba chục người tham dự, tuy nhiên không ngờ là sau ngày đầu tiên đã có hơn 200 người, sang hôm sau thì thú thật là tôi không thể keep track được nữa do có quá nhiều người đăng ký.

Chúng ta cũng đã quyên góp được một số tiền kha khá. Số tiền này chắc chắn sẽ ít nhiều giúp cho nỗ lực chung của cả nước.

Cũng do từ đầu tôi không nghĩ là số lượng người ủng hộ lại lớn đến như vậy. Nên đó tôi đã dùng một cách rất thủ công là tag và dự định sẽ gửi invite trực tiếp đến từng người.

Tuy nhiên hiện tại số lượng người tham dự đã vượt quá số lượng mà tôi có thể đếm được – và chuyện gửi link cho riêng từng người gần như là bất khả thi.

Do đó tôi đã setup một private group trên Facebook, mục tiêu chính là để thông báo để các bạn link để tham dự cho buổi training sắp tới. (Hiện tại tôi đang chuyển qua thử nghiệm bằng YouTube Stream hoặc Facebook Live, vì số lượng hiện tại đã vượt xa số lượng mà Zoom cho phép).

Đây là link của Group: https://www.facebook.com/groups/coroference/

Ngoài ra, sau buổi training nếu còn câu hỏi nào không được trả lời hết trong phần Q&A, thì group này cũng là nơi các bạn có thể gửi câu hỏi, tôi sẽ cố gắng trả lời trong khả năng của mình.

Và trong tương lai chúng ta cũng có thể dùng group này như một cộng đồng nhỏ, cùng nhau chia sẻ thêm những kiến thức mới trong ngành.

Trước mắt có một việc rất cần nhờ sức mạnh cộng đồng của mọi người:

Tôi đang cố gắng liên hệ những bạn đã đăng ký để báo cho họ biết về link này. Tuy nhiên do số lượng quá đông, chắc chắn sẽ bị sót rất nhiều người.

Do đó nhờ mọi người cùng giúp phát tán thông báo này. Cách đơn giản nhất là chia sẻ lại bài viết này.

Một lần nữa, rất cảm ơn các bạn!

28 comments On Product Management for Managers

 • Cảm ơn anh vì Video rất dễ hiểu và hữu ích. Tuy biết muộn nhưng em cũng đã nhắn tin ủng hộ qua đầu số 1407 để cảm ơn anh.

 • Em chỉ kịp xem lại video trên Youtube, k0 kịp share lại cho mng để nhiều ng đón xem nhưng em cũng vừa gửi ủng hộ 1407 như một lời cảm ơn thông tin rất hữu ích và hệ thống, mạch lạc của anh Hiếu! Cảm ơn anh nhiều!

 • Sophia Thuan

  Mình đã làm theo hướng dẫn Mr. Hiếu

 • Chào anh, em đã hoàn thành các bước hướng dẫn.
  Và có gửi yêu cầu tham gia group https://www.facebook.com/groups/coroference, nhưng chưa biết làm sao để có thể join vào buổi chia sẻ online. Mong anh hướng dẫn ạ. Cám ơn anh

 • Dear Mr. Hiếu,

  Em sống ở nước ngoài nên không thể nhắn tin được. Có cách ủng hộ nào khác cho người đang sống ngoài lãnh thổ VN không Anh?
  Em cảm ơn !

  0
 • Hoang Trang Le

  Hi anh Hiếu,

  Em thấy thông tin có thêm hình thức ủng hộ qua chuyển khoản Ngân hàng. Anh có thể tham khảo thêm ở link này ạ http://mattran.org.vn/hoat-dong/ba-hinh-thuc-ung-ho-nham-chung-tay-day-lui-dich-covid19-32829.html.

  • Chào Hoàng Trang, anh cũng được nhiều người giới thiệu link đó, anh đã cập nhật vào bài viết rồi.

   Cảm ơn em nhé!

 • Mình đã làm theo hướng dẫn vậy gửi thông tin về đâu để nhận được link tham gia. Cám ơn bạn

 • Chào anh Hiếu! Rất cảm ơn anh đã có chia sẻ, mình đã có gửi tin nhắn. Không biết cách thức nào để join vào online thời điểm đó vậy anh nhỉ? link zoom sẽ gửi qua email hay ntn vậy anh?

  • Chào Hải, mình đã trả lời email rồi, bạn kiểm tra xem có nhận được email không nhé. Cảm ơn bạn.

 • Anh cho em hỏi là em chuyên mảng digital marketing thì có phù hợp tham gia training về product managment này không?

  • Digital Marketing sẽ không liên quan trực tiếp, nhưng như trong bài anh có nói, em có thể sẽ đóng vai trò như một stakeholder – nếu trong công ty em có team Product.

 • Hi anh Hiếu,
  Cảm ơn anh đã dày công tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Em ở nước ngoài nhưng muốn tham gia. Theo cách ủng hộ có đề cập trong bài này (https://news.zing.vn/cach-nhan-tin-ung-ho-chong-dich-covid-19-post1061703.html) thì vẫn có thể chuyển khoản, cách này em có thể thực hiện được. Không biết nếu em chuyển khoản thì có hợp lệ với chương trình bên anh không ah. Cảm ơn anh nhiều.

  • Chào Ngoc Le,

   Đóng góp bằng cách nào cũng được em ạ. Miễn có đóng góp là hợp lệ hết em ạ 🙂

   Cảm ơn em!

 • Hoang Trang Le

  Dear anh Hiếu,

  Em cũng đang ở Sing nên không ủng hộ qua tin nhắn được. Em có tìm hiểu thì thấy có thể chuyển khoản qua Ngân Hàng. Em để link bên dưới để anh tham khảo. Nếu mở rộng thêm hình thức ủng hộ thì em nghĩ sẽ dễ hơn cho các bạn đang ở nước ngoài như em. Mong nhận phản hồi của anh ạ.
  http://mattran.org.vn/hoat-dong/ba-hinh-thuc-ung-ho-nham-chung-tay-day-lui-dich-covid19-32829.html

  • Được em ạ, anh thấy cũng có nhiều bạn đóng góp bằng cách đó. Cảm ơn em!

 • Em Nhung đăng ký học nhé, mặc dù ko hiểu gì đâu :V

 • Dear anh Hiếu,

  Em đang quan tâm mảng này ạ. Em đã nhắn tin.
  Không biết 02/04 mình tham gia online qua zoom hả anh?

  Em Thanh
  Thanks.

  • Hi Thanh, em nhắn qua đâu vậy? Nếu qua email thì anh có trả lời hết rồi đó, em check mail nhé.

   Zoom bị quá tải rồi em ạ, nên anh đang tính phương án Youtube Stream hoặc là Facebook Live.

   Cảm ơn Thanh, hẹn em hôm đó nhé!

 • Tuyệt vời anh Hiếu ơi, tối nay giờ vàng em sẽ share luôn ạ

  Nếu ai còn lăn tăn thì mình xin nói là mình đã từng tham dự buổi training của a Hiếu 1 lần và thấy value vô cùng nhé.

  Ngoài ra việc ủng hộ là rất đáng hoan nghênh ở thời điểm này

 • Em ở nước ngoài muốn tham gia thì làm sao ạ? Hình như số nước ngoài không nhắn tin ủng hộ ở VN được

 • Võ Trường

  Em là sinh viên sắp tốt nghiệp muốn tìm hiểu về mảng này thì tham gia được không ạ.

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer