Grasse – Thủ đô nước hoa

Sau chuỗi ngày di chuyển bằng máy bay và tàu bè thì khi đến Pháp chúng tôi bắt đầu chuyển sang xe hơi cho chuyến hành trình lang thang miền nam nước Pháp trong 7 ngày.

Sau chuyến bay từ Rome sang Nice, chúng tôi bắt đầu nhận xe và khởi hành. Chặng đầu tiên là đi dọc theo cao tốc A8 để đi từ Nice về Marseille. Trên đường đi này có đi ngang một thị trấn rất đặc biệt, đó là Grasse – một thị trấn cách Nice khoảng 40km.

Để đến được Grasse thì từ sân bay Nice đi theo đường cao tốc A8 khoảng 10km đến Saint Andrieu thì exit, chạy thêm khoảng 30km thì đến. Grasse là thủ đô về nước hoa không chỉ của nước Pháp mà cả thế giới, ngoài ra Grasse còn là một thị trấn cổ rất đẹp, đây là bối cảnh và cũng là nơi quay phim Perfume.

Cách đây vài năm tôi đã đến đây một lần rồi nên lần này mục đích chính đến Grasse là mua nước hoa, do đó không có nhiều hình ảnh đẹp (mặc dù Grasse rất đẹp), đổi lại sẽ cung cấp cho mọi người một ít thông tin về Grasse.

Grasse có một nhịp sống thanh bình đến mức chậm chạp, thậm chí có cảm giác dân tình ở đây đi đứng cũng chậm hơn người thường. 2 năm trước đến đây mình cũng hòa vào nhịp sống chậm đó, kết quả là cả ngày trời hầu như chỉ lết qua lết lại các con đường mà đo ra chắc chưa tới 1km.

Nói về nước hoa thì chỉ ở Grasse chúng ta mới có thể mua được những loại nước hoa handmade rất hiếm và chất lượng. Đây cũng là nơi chúng ta có thể mua được loại nước hoa Parfum loại nguyên chất nhất (người Pháp họ gọi là Parfum không gọi Perfume). Bình thường thì rất nước hoa có những cấp độ như sau: Parfum → Eau de Parfum → Eau de Toilette → Eau de Cologne. Trong đó Parfum có nồng độ nguyên chất nhất, kiểu giống như nước mắm nhĩ của quê mình vậy. Nhưng đậm đặc không có nghĩa là nồng nặc, xài Parfum mùi vẫn nhẹ nhàng tuy nhiên giữ hương rất lâu (thậm chí tắm rồi vẫn còn nghe mùi hương thoang thoảng).

Ở Grasse có 2 dòng họ nước hoa nổi tiếng hàng mấy trăm năm nay là Fragonard và Molinard, mỗi dòng nằm ở một góc của thị trấn. Khi đến chúng ta sẽ được người của họ dẫn đi tham quan và giới thiệu về cách chiết xuất tinh dầu và làm nước hoa. Để ghé thăm thì cá nhân mình thì thích Molinard hơn, tuy nhiên để mua thì nên đến cả hai nơi vì mỗi nơi đều có những loại nước hoa đặc trưng của họ (mà mùi nào thì cũng muốn mua).

Đáp xuống sân bay Nice, mình đã book xe từ trước của hãng Avis nên họ đã chuẩn bị sẵn xe. Thật ra ban đầu mình book một chiếc Mercedes C250, nhưng nhờ có thẻ Avis Preferer và khả năng “đong đưa” với các em tiếp tân nên mình được nâng cấp miễn phí lên chiếc BMW này với cốp rộng hơn, gầm cao, cảm giác lái thích hơn.

IMG_2096

Bắt đầu chuyến hành trình 7 ngày trên các cung đường miền Nam nước Pháp.

IMG_1593

IMG_2164

Xe khi giao cho mình mới chạy được có hơn 2000km. Avis bảo rằng mình là người thứ 2 chạy xe này.

Bắt đầu vào thị trấn Grasse

IMG_2124

IMG_1558

Những con đường ở Grasse rất thanh bình và lúc nào cũng thoang thoảng những mùi hương rất đặc trưng. Đây là con đường mà 2 năm trước mình cùng những người bạn đã lê lết sống chậm theo đúng nghĩa đen.

IMG_2104

Những góc đường này đã xuất hiện trên bộ phim Perfume

IMG_2116

Trước cửa Fragonard, ở Grasse có 2 gia tộc lâu đời sản xuất nước hoa là Fragonard và Molinard, kiểu như 2 gia tộc của Romeo và Juliet (có thù nhau không thì không biết)

IMG_1564

Bản đồ mùi hương

IMG_1566

Tại đây chúng ta có thể đi tham quan quy trình trích xuất tinh dầu và sản xuất nước hoa theo kiểu cổ điển. Sẽ có người dẫn chúng ta đi xem và giới thiệu lịch sử lâu đời của họ.

IMG_1568

Chỉ tại nơi đây chúng ta mới có thể mua được những chai nước hoa handmade được đựng trong những chai bằng nhôm, với những chai nhôm này nước hoa có thể bảo quản được đến 10 năm so với những loại chai khác.

IMG_1570

Ngoài 2 gia tộc chính thì Grasse còn rất nhiều những cửa hàng bán nước hoa khác, cũng toàn những mùi rất đặc biệt và được trang trí rất đẹp

IMG_2158

Bắt đầu sang Molinard, gia tộc thứ 2 về nước hoa ở Grasse. Molinard như một lâu đài nhỏ, bên ngoài là những khoảng sân hoa mọc rất đẹp.

IMG_2127

Sân bên ngoài Molinard

IMG_2111

Các mùi hương nguyên chất, từ những mùi hương này các chuyên gia sẽ dùng để sáng tạo ra vô số những loại nước hoa khác nhau. (nghe nói để đạt được đến trình độ sáng tác này thì phải mất 10 năm để học việc và thêm vô số năm làm việc ở Grasse).

IMG_2136

Đây là những máy móc chiếc xuất tinh dầu ngày xưa. (giờ thì người ta sử dụng những máy hiện đại hơn và nơi sản xuất cũng được dời đi nơi khác cách đó mấy chục km để giữ môi trường cho Grasse).

IMG_2137

Một trong 3 cách dùng để chiếc xuất tinh dầu của hoa hồng – đây cũng là cách mà nhân vật Jean Baptiste trong phim Perfume dùng để trích xuất mùi hương từ các nạn nhân của mình.

IMG_2129

Bên trong lâu đài Molinard, những chai hương liệu quý được đặt trang trọng.

IMG_2130

Bên trong Molinard

IMG_1587

---

Mục lục:

4 comments On Grasse – Thủ đô nước hoa

  • Thu Phương

    Ôi nhất định em sẽ tới đây, em thích mùi hương lắm, ở thành phố này chắc không cần phải xịt nước hoa trc khi ngủ 🙂 vì chỗ nào chắc cũng thơm.

  • Tôi đã từng đến đây , từng góc đường ở Grasse như là mới đến hôm qua.
    Thứ 7 nào cũng đến thăm 2 nhà này trong 1 năm !

  • Không liên quan lắm, nhưng lâu quá mới thấy anh viết bài trên blog 🙂
    Rất thích các bài viết của anh trên đây.

  • Thành phố trông cổ kính quá anh nhé! Anh có mua chai nước hoa đựng trong vỏ nhôm đó không?

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer