Valensole – Mùa hoa oải hương

Chia tay Marseille, chúng tôi đi về hướng Aix-en-Provence, vừa qua Aix đi tiếp theo đường cao tốc A51 khoảng 50km, rẽ sang tay phải sang đường D6 đi thêm khoảng 20km nữa là đến Valensole. Nhưng Valensole chỉ là một thị trấn nhỏ nằm trên đồi gần như không có gì đặc biệt, điểm đặc biệt của Valensole ở chính trên con đường D6 này. Dọc theo 2 bên con đường là muôn trùng các cánh đồng hoa oải hương ngút chân trời.

Chạy xe vùng này cứ hạ kính xuống, mở sunproof mà hít lấy hít để cái không khí trong lành thoang thoảng mùi hương dễ chịu đó. Đi đoạn này thì đúng nghĩa đen là chạy 100m phải dừng lại ngắm cảnh một lần, do vậy cả đoạn đường chục km có thể đi từ sáng tới chiều nếu không biết cách kềm chế 😀

Có đứng trước khung cảnh bao la, oải hương tím rịm chạy dọc đến cuối đường chân trời, gió thổi hiu hiu, mùi hương nhè nhẹ, mấy em ong bướm bay lượn mới chợt nghĩ: thiên đường chắc cũng cỡ này là cùng.

Vài thông tin cho ai muốn ngắm oải hương:

  • Muốn đến khu vực này thì tốt nhất nên có xe riêng vì phương tiện công cộng không dừng lại ở đây (thuê xe hơi ở Pháp cũng không quá khó, có nhiều hãng cho thuê xe rất lớn như Avis, Eurocar, Herzt… sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm thuê xe trong một bài khác).
  • Hoa sẽ nở vào tầm tháng 7 và rộ nhất vào giữa tháng 7, sau đó là mấy bác nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch, đến cuối tháng 7 là nhiều khả năng sẽ không còn.

Chúng tôi may mắn khi đến Valensole đúng ngay dịp oải hương nở rộ nhất và những người nông dân bắt đầu thu hoạch (lúc đến đây là thấy bà con đã bắt đầu vác máy cày ra). Chỉ cần đến trễ một vài ngày là không còn một cọng hoặc nếu đến sớm quá thì oải hương cũng không được nở rộ như vậy.

IMG_9445Những cách đồng cứ ngút ngàn chân trời

IMG_9176

IMG_9134

Trên những nhánh oải hương thường có mấy em ốc trăng trắng không biết ốc gì, ban đầu nhìn cứ tưởng là bướm.

IMG_9440

Đậu xe ven đường thế này ở nước ngoài không được khuyến khích, tuy nhiên khu vực này thì cũng không sao vì hầu hết dân làng đi ngang đây đều không cầm lòng được và đều đậu lại chụp hình

IMG_9198

Ngoài oải hương thì ở đây còn có các cánh đồng lúa mạch, cũng bát ngát và cũng đẹp không kém

IMG_9156

Cận cảnh các bông lúa mạch

Tiếp tục oải hương

IMG_9314

IMG_9378

Những bông hoa dại ở đây cũng màu tím

Tím rịm một góc trời

P7150337

Ngoài oải hương và lúa mạch thì ở đây còn có thêm những cánh đồng “đứng tim” khác là đồng hoa hướng dương. Góc này chụp cả 3 loại đồng: bên phải là oải hương, bên trái là lúa mạch và trước mặt là hướng dương.

IMG_9401

Ở khu vực này cũng có một nhà máy sản xuất tinh dầu Lavende Angelvin rất nổi tiếng.

lavende

Chia tay Valensole, chia tay những cánh đồng đẹp như tranh vẽ

P7150340

---

Mục lục:

1 comments On Valensole – Mùa hoa oải hương

Bình luận của bạn:

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.

Site Footer